4 lưu ý không thể bỏ qua về phong thủy khi xây nhà ở năm 2019

Xây nhà là một trong những việc quan trọng của mỗi người trong cuộc sống. Hiện nay nhiều gia đình thường thiết kế và xây dựng nhà cửa dựa trên nhu cầu điều kiện sinh hoạt và yếu tố thẩm mỹ mà chưa chú trọng đến phong thủy mà không biết phong thủy khi xây nhà ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.

Do không chú ý, nhiều ngôi nhà đang bị sai phạm phong thủy từ cửa ra vào, phòng khách, cho tới nhà bếp, phòng ngủ.

Để tránh những lỗi về phong thủy, giúp cuộc sống của gia đình gặp nhiều may mắn, sức khỏe và thuận lợi, khi bạn cần lưu ý một số điều về phong thủy khi xây nhà dưới đây:

4 Lưu ý về phong thủy khi xây nhà
1. Đối với phòng khách

Trong hầu hết các gia đình, phòng khách là một không gian rất quan trọng, nơi sinh hoạt của các thành viên và đón tiếp khách đến thăm. Vì vậy phòng khách cần tụ dương khí, đáp ứng các yêu cầu cơ bản nhất như bố trí ở tầng 1 hoặc nửa trước căn nhà, có lối đi thông thoáng, không gian sáng sủa, không có nhiều ngóc ngách. Phòng khách của nhiều gia đình vẫn mắc phải những lỗi cơ bản như xà ngang chạy qua phòng khách, đây được coi là cấm kỵ trong phong thủy khi xây nhà vì sẽ tạo ra sát khí xấu từ trên xuống, trần thấp gây cảm giác bức bối, chật chội, không phát triển.

2. Đối với phòng ngủ
Phòng ngủ có mối liên quan đến vấn đề tình cảm vợ chồng vì vậy khu vực này cần được độc lập là thể hiện sự riêng tư, mang lại cảm giác ấm cúng, yên tĩnh. Tuy nhiên vì đây là nơi sinh sống và nghỉ ngơi nên cần hội tụ khí dương, nhưng nhiều gia đình lại thiết kế và bố trí cho phòng thật tối và bé lại với mong muốn có nhiều sự yên tĩnh mà không hiểu yên tĩnh thì tụ âm. Những gam màu tối, ảm đạm sẽ gây u uất, trầm cảm, bất lợi cho cuộc sống vợ chồng.


Phòng ngủ
Ngoài ra một vấn đề khác cung cần chú ý đến là vị trí và hướng đặt giường. Nhiều nhà có người cao tiên đề thuận tiện mà bố trí giường ông bà bố mẹ ở tầng một, giường con cháu ở tầng trên, khu vệ sinh nằm trên giường người lớn tuổi, điều này sẽ khiến người tầng dưới dễ bệnh tật, đau yếu.

Khu vực đầu giường cần có chỗ dựa nhưng nên tránh khu vệ sinh, nhà bếp vì đó là nơi có trường khí thấp, không ổn định nên khiến người ngủ sẽ mệt mỏi, đau đầu, trầm cảm, mất ngủ, hay ngủ mê…

Đầu giường cũng không dựa hay quay ra cửa. Theo quan niệm của người xưa “Người sống quay ra, làm ma quay vào”, tức người sống nằm trên giường phải quay chân ra cửa mới dễ hấp thụ dương khí, đồng thời có thể biết được những ai đi vào, chủ động hơn, tránh bị bất ngờ, giật mình; còn “làm ma quay vào” nghĩa là bàn thờ phải quay vào trong, nếu bàn thờ quay ra, khí chạy vào sẽ gây động, người đứng khấn cũng bất an.

3. Chú ý khi xây cổng, cửa chính, cửa sổ
Các cổng, cửa là nơi lấy sáng và đón luồng khí chính vào trong nhà hay chính là nơi đón lộc vì vậy cần rộng rãi, thông thoáng và sạch sẽ. Kích thước cũng phải hài hòa với tổng thể căn nhà.

Một số sai lầm thường mắc phải về phong thủy khi xây nhà như: Cửa chính đối diện cửa sau, khiến vượng khí vào nhà rồi lại đi ra chứ không thể tụ lại, phong thủy cho rằng điều đó khiến nhà không tụ tài lộc và còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Cửa đối diện cửa nhà vệ sinh thì khiến khí đối kháng nhau, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Về phong thủy khi xây nhà, nếu để cửa đón khí đối diện cầu thang hay cửa bếp – được coi là những nơi nạp tài khí, cũng là điều tối kỵ vì sẽ gây thất thoát tài khí, mất của cải.

4. Gian bếp

Phòng bếp nơi giữ lửa có liên quan đến tài lộc, sức khỏe và tình cảm vì vậy nên bố trí có không gian thoáng, xa phòng ngủ và cửa chính. Những lỗi cơ bản thường thấy như bếp đối diện yếu tố nước (chậu rửa, nhà vệ sinh hay tủ lạnh) đồng nghĩa với việc Lửa – Nước tương xung sẽ khiến gia đình bất hòa, sức khỏe sa sút.

Nếu làm nếp hướng ra cửa sẽ tạo ra đối xung khí, ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe. Khi đặt bếp giữa nhà nơi phòng kín sẽ không thoát khí, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không ít căn hộ chung cư thiết kế bếp giữa nhà, lại dựa ngay vào WC, làm trường khí bất ổn, thủy – hỏa tương xung, không có lợi cho các thành viên trong gia đình.

Trên đây là 4 lưu ý về phong thủy khi xây nhà bạn cần biết để ngôi nhà mang lại tài lộc, sức khỏe và may mắn cho gia chủ và gia đình.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *